रक्ती मुंडी : देशभरात भेजा फ्राय म्हणून मिळणारा प्रकार आणि कोल्हापुरात मिळणारी रक्ती मुंडी यात फरक आहे. पण अगदीच सांगायचं, तर मुंबईत ज्याला वजरी म्हणतात, तसाच काहीसा वेगळ्या पद्धतीचा हा प्रकार म्हणता येईल.
त्यासाठी बकऱ्याचं ताजं रक्त, दोन कप बकऱ्याच्या मुंडीचं मांस, कांदे, कोल्हापुरी मसाला, इतक्याच मोजक्या साहित्यावर ही रक्ती-मुंडी तयार होते.
बकऱ्याचं रक्त ताजं असतानाच घ्यावं लागतं. नुसतं मीठ घालून ते रक्त गरम करावं लागतं. ही कृती करण्याआधी पाहून घेतली तर बरं. नाही तर किती तापवायचं याचं गणित न जमल्याने या पदार्थाचा खेळखंडोबा होऊ शकतो.
नुसत्या कांदा-मसाल्यावर मुंडींचं मटण शिजवायचं आणि दोन्ही एकत्र करून ही रक्ती मुंडी वाढली जाते. रक्ती मुंडी बनवणं म्हणजे मोठं संयमाचं काम. साधारणपणे चार ते पाच तास इतकाही वेळ रक्ती मुंडी बनवायला लागतो. कोल्हापुरातल्या मटणवाल्याला रक्तीमुंडीसाठी वेगळं मटण सांगितलं, तर तो बकऱ्याच्या मुंडीचे बारीक तुकडे करून स्वच्छ करून देतो. मग आधी रक्ती म्हणजे रक्त शिजवून घ्यायचं. नंतर त्यात मुंडीचं मटण शिजवून दोन्ही एकत्र करायचं.
अशी ही रक्ती मुंडी खवय्यांना चटक लावणारी असते.
Mundi recipes
त्यासाठी बकऱ्याचं ताजं रक्त, दोन कप बकऱ्याच्या मुंडीचं मांस, कांदे, कोल्हापुरी मसाला, इतक्याच मोजक्या साहित्यावर ही रक्ती-मुंडी तयार होते.
बकऱ्याचं रक्त ताजं असतानाच घ्यावं लागतं. नुसतं मीठ घालून ते रक्त गरम करावं लागतं. ही कृती करण्याआधी पाहून घेतली तर बरं. नाही तर किती तापवायचं याचं गणित न जमल्याने या पदार्थाचा खेळखंडोबा होऊ शकतो.
नुसत्या कांदा-मसाल्यावर मुंडींचं मटण शिजवायचं आणि दोन्ही एकत्र करून ही रक्ती मुंडी वाढली जाते. रक्ती मुंडी बनवणं म्हणजे मोठं संयमाचं काम. साधारणपणे चार ते पाच तास इतकाही वेळ रक्ती मुंडी बनवायला लागतो. कोल्हापुरातल्या मटणवाल्याला रक्तीमुंडीसाठी वेगळं मटण सांगितलं, तर तो बकऱ्याच्या मुंडीचे बारीक तुकडे करून स्वच्छ करून देतो. मग आधी रक्ती म्हणजे रक्त शिजवून घ्यायचं. नंतर त्यात मुंडीचं मटण शिजवून दोन्ही एकत्र करायचं.
अशी ही रक्ती मुंडी खवय्यांना चटक लावणारी असते.
Mundi recipes
No comments:
Post a Comment